Để phòng tránh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra, trong thời gian sinh viên nghỉ học, ký túc xá trường Đại học Vinh đã tiến hành các phương pháp vệ sinh rất kỹ để ngăn ngừa, phòng chống dịch.

 Trung tâm quản lý ký túc xá (KTX) Đại học Vinh, thấy các công việc liên quan đến phòng dịch tại nơi này rất ráo riết. Ngay lối vào cổng là khu vực đo thân nhiệt, các lối cầu thang lên xuống là những bồn rửa tay được lắp đặt rất sạch sẽ, đồng thời có kèm những chai nước sát khuẩn cho sinh viên (SV) sử dụng miễn phí.

Tại các cổng ra vào KTX đều có cán bộ kiểm tra, quản lý chặt chẽ. Song song đó, KTX được Nhà trường tiến hành lắp đặt các bồn nước rửa tay có thuốc sát khuẩn cho SV. Đặc biệt, trong khoảng thời gian SV nghỉ học 2 tuần, Trạm Y tế đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ KTX”.

Do KTX ĐH Vinh có quy mô SV nội trú 2 cơ sở rất đông, với hơn 3.000 SV và đây không chỉ là nơi nội trú mà còn là môi trường để SV được rèn luyện, trang bị kỹ năng, giao lưu, kết nối với cộng đồng. Chính vì vậy, toàn bộ Nhà trường và ban giám đốc KTX rất quan tâm và triển khai thực hiện nghiêm túc việc phòng dịch nhằm đảm bảo cho SV yên tâm học tập.

Để phòng chống dịch, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, phó Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, cho biết: “Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra với 22 người do tôi làm trưởng ban. Theo đó, chúng tôi sẽ cho tiến hành vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc sát khuẩn tại tất cả phòng học, nơi có SV lui tới và KTX. Tại các cổng ra vào trường học và lối vào KTX, chúng tôi cũng có bố trí các đội chuyên môn để đo thân nhiệt, đồng thời hướng dẫn SV rửa tay bằng nước sát khuẩn”.

Đ/c Thái Thị Tân trưởng Trạm Y tế trường Đại học Vinh, nói: “Từ khi nhà trường có quyết định thông báo cho SV nghỉ học thì chúng tôi bắt tay ngay vào thực hiện công tác vệ sinh, phòng tránh dịch viêm phổi Vũ Hán”.

Theo BGĐ KTX, các công việc đang khẩn trương thực hiện tại 2 cơ sở dành cho SV học tập ở cả 2 cơ sở. Công việc cụ thể là phun thuốc khử trùng toàn bộ các phòng học, lối đi, hành lang, khu vực xung quanh trường học, phòng ở KTX. Nói chung là mọi ngõ ngách, kể cả các bụi cây, vạt cỏ đều được Trạm Y tế cho tiến hành phun thuốc khử trùng.

Ngoài ra: “Nhà trường cũng mua nước rửa tay y tế để tại tất cả các nhà vệ sinh cho SV sử dụng. Đặc biệt, nhà trường đang liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ y tế để mua khẩu trang với số lượng lớn để cung cấp miễn phí cho SV. Nói chung, trường đại học Vinh sẽ làm cho môi trường học tập và nội trú của SV sạch sẽ nhất để phòng ngừa. Với phương châm đặt ra là, khi các em quay trở lại trường sẽ yên tâm trong vấn đề học tập”.

Còn Ban giám đốc KTX ĐH Vinh, cũng thông tin: “Chúng tôi tiến hành phát những tờ thông tin khuyến cáo như Bộ Y tế hướng dẫn đến từng phòng ở của SV để các em biết cách phòng dịch nhằm đảm bảo môi trường sinh sống sạch sẽ, an toàn trước khi đón SV vào ở lại trong những ngày sắp tới.

 

 

 

                                                                          Phạm Thị Hoài Thanh