Nhân dịp bước sang năm mới 2016, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, tôi gửi tới các nhà giáo, cán bộ, viên chức; toàn thể học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh toàn Trường; các nhà giáo, cán bộ đã nghỉ hưu hay chuyển công tác, các cựu học sinh, sinh viên... cùng gia đình lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Năm 2015 đã khép lại; cũng là khép lại một nhiệm kỳ phấn đấu và đã hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường lần thứ XXX và Chương trình công tác của nhiệm kỳ Hiệu trưởng 2010 - 2015. Nhà trường tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: cơ cấu tổ chức được sắp xếp hợp lý; công tác cán bộ đi vào nền nếp; công tác đào tạo ổn định về quy mô và chất lượng; hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có hiệu quả; hoạt động hợp tác quốc tế được tăng cường; cơ sở vật chất, tài chính phát triển lành mạnh, minh bạch; đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên được nâng cao; an ninh, trật tự và an toàn trong Nhà trường được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm. Nội bộ Nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất. Cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh luôn đồng cảm và chia sẻ với những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức của Nhà trường, của đơn vị, của nền giáo dục đại học nước nhà; triển khai đầy đủ và kịp thời các chủ trương, nghị quyết của cấp trên, nhất là Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 31/10/2012 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về phát triển khoa học và công nghệ.

Cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh toàn Trường thân mến!

Bước sang năm mới 2016 trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang thi đua lập thành tích kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2016); chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; đón chào sự ra đời Cộng đồng ASEAN của hơn 600 triệu người dân với các nền kinh tế năng động, một cộng đồng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống; phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Nhà trường chúng ta tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng Trường Đại học Vinh thành trường đại học trọng điểm quốc gia, có một số ngành đạt tiêu chuẩn quốc tế, là thành viên của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN).

Để thực hiện những mục tiêu nêu trên, trong năm 2016, Nhà trường tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đồng bộ về cơ cấu. Ổn định quy mô đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện các ngành học, bậc học, hệ đào tạo, nhất là các ngành sư phạm. Áp dụng mô hình CDIO vào việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo. Tiếp tục triển khai dạy học theo hình thức E-learning.Thực hiện tốt và hiệu quả Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020. Nâng cao chất lượng công tác thực hành, thí nghiệm, thực tập nghề nghiệp cho sinh viên, học viên đảm bảo tính thực học, thực nghiệp, bồi dưỡng năng lực và khát vọng lập thân, lập nghiệp cho học sinh sinh viên trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Tăng cường và đa dạng hoá các nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, làm tốt trách nhiệm là một trongnhững trung tâm đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của cả nước chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Tôi tin tưởng rằng với phương châm "Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển", với tinh thần trách nhiệm, tương thân, tương ái và vị tha, toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh toàn Trường sẽ kế thừa và phát huy truyền thống của trường đại học anh hùng trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khai thác tốt các nguồn lực, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra, đưa Trường Đại học Vinh phát triển lên một tầm cao mới xứng danh là "Ngọn cờ hồng trên quê hương Xô viết", góp phần quan trọng đưa Nghệ An trở thành trung tâm giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Trân trọng gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công đến toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh toàn Trường.

BÍ THƯ ĐẢNG UỶ - HIỆU  GS.TS Đinh Xuân Khoa